Eternals เปิดประสบการณ์สุดปัง กับฮีโร่ตัวใหม่

Disney และ Marvel Studios ได้เริ่มแคมเปญโปรโมตภาพยนต์ซูเปอร์ฮีโร่ล่าสุดอย่าง Eternals มานานหลายเดือน Eternals เป็นภาพยนต์ที่เต็มไปด้วยความตื่นเต้น และการผจญภัยของซูปเปอร์ฮีโร่ระดับมหากาพย์ อีกทั้งยังเต็มไปด้วยอารมณ์ลุ่มลึกและการดำเนินชีวิตที่สวยงาม ซึ่งทำให้มีความแตกต่างจากภาพยนต์ในจักรวาล MCU เรื่องอื่นๆ ครึ่งแรกของภาพยนต์อาจจะยังดูไม่แสดงเส้นเรื่องที่ชัดเจนสักเท่าไร บทภาพยนต์ยังคงใส่อารมณ์ขันและจุดมุ่งหมายในการให้ตัวละครต้องค้นหาวัตถุประสงค์ในการดำเนินชีวิตบนโลกดูหนังมาเวลเรื่องนี้เราคิดว่าปัญหาของภาพยนต์เรื่องนี้ก็คือ การเดินเรื่องเน้นให้นำไปให้สุดไคลแม็กซ์ของภาพยนต์อย่างจงใจมากเกินไป แต่ก็ไม่หน้าเบื่อนะ มันมักจะมีอะไรใหม่ๆ ให้เราได้ชมได้เสมอ แต่การเดินเรื่องยังคงงงๆมากพอที่จะทำให้เป็นภาพยนต์ที่ดีที่สุดได้
ส่วนฉากแอคชั่นถึงแม้จะน้อย แต่ค่อนข้างมัน ฮีโร่แต่ละตัวพลังต่างกัน ดูไม่จำเจ เช่นฮีโร่ที่พลังไม่ซ้ำกับใครสุดๆ ไม่เหมือนเดอะแฟลช หรือควิกซิลเวอร์เลย แบบของมัคคาริที่เป็นสายวิ่งเร็วคือโครตสะใจ (ฮา) ตัวหนังค่อนข้างยาว สำหรับใครที่มาดูบู๊อย่างเดียวอาจจะไม่ถูกโฉลกเท่าไหร่นัก โดยที่ทุกตัวเป็นตัวละครใหม่ที่เพิ่งโผล่ขึ้นมา และมีหลายตัว การท้าวความจึงเป็นเรื่องที่เลี่ยงไม่ได้อยู่แล้ว และตัวหนังมาเวลเรื่องนี้ก็ใช้วิธีเล่าสลับอดีตและปัจจุบัน ทำให้ไม่ได้เบื่อ ตัดอดีตเข้าฉากแอคชั่น ไล่ตบดีเวี่ยน ตัดปัจจุบันเพื่อดำเนินเรื่องต่อ และค่อยๆคลายผมไปในตัว แต่คิดว่าก็คงไม่ได้ดูยากและเข้าใจยากไปในระดับอินเปชั่นของท่านโนแลนด์อะไรแบบนั้น และตัวละครแต่ละคนไม่ได้เป็นตัวละครแบนๆมีความขัดแย้งในใจมีเป้าหมาย ความเชื่อ ความรู้สึกนึกคิดที่ต่างกัน ต้องยอมรับเราดูหนังมาเวลเรื่อง Eternals แล้วรู้สึกว่า หนังที่มีองค์ประกอบต่างๆ ที่ใส่เข้ามาได้อย่างอลังการ แบบเสียชื่อมาร์เวลเลยสักนิดเดียว เมื่อมาเจอกันตรงกับไอเดียคอนเซ็ปต์ ทำให้หนังมาร์เวลเรื่องนี้เป็นหนังที่มุมภาพที่ค่อนข้างสวยงามและโดดเด่นแปลกตาจากเดิมไม่น้อย โดยเฉพาะงานภาพที่มักจะเล่นกับแสดงธรรมชาติเป็นหลัก นับว่าเป็นงานถนัดของผู้กำกับหญิงคนนี้เลย

เอาเป็นว่าสรุปโดยรวมแล้วเราดูหนังมาเวล เป็นหนังเปิดตัวฮีโร่กลุ่มใหม่ที่ทำออกมาได้ค่อนข้างน่าพอใจ พร้อมกับสร้างตัวละครใหม่ๆ เอามาไว้ประดับจักวาลได้อย่างก้าวไกลทีเดียว แต่ก็ยังไม่เข้าใกล้ความสมบูรณ์แบบมากนัก ถ้าหากแฟนหนังที่ดูหนังมาเวลแบบท้อปฟอร์ม อยากจะมีดูแอคชั่นโกลาหลกับภัยของโลกครั้งใหม่ก็คงจะไม่ตอบโจทย์สักเท่าไหร่ เพราะหนังเรื่องนี้เลือกใช้ ความรัก เป็นแรงขับเคลื่อนในการเดินทางเรื่องมากกว่า ซึ่งก็ไม่ไช่ว่าวิธีที่ผิดอย่างใด เพียงแต่หยิบนำใช้กับหนังที่ยังไม่เหมาะกับวิธีนี้สักเท่าไหร่ จึงทำให้เป็นหนังที่มีประเด็นการสื่อสารที่ดีแต่ยังไม่มีรสชาติที่กลมกล่อมสักเท่าไหร่..

โดยส่วนตัวคิดว่าเรื่องนี้ค่อนข้างทำได้ดีเลยถึงแม้ว่าจะมีการหยอดดราม่าค่อนข้างหนักมาก แต่ก็ไม่ได้มากขนาดนั้นค่อนข้างสมเหตุสมผลด้วยความที่เขาต้องการปูความเป็นมา ภูมิหลังความขัดแย้ง สาเหตุของการกระทำของตัวละครต่างๆ ให้มากที่สุดในส่วนของแอคชั่น ฉากบู๊สู้ต่างๆก็ถือว่าทำได้ดี เป้าหมายหลักจริงๆของ Eternals ก็คือปกป้องความเป็นอยู่ของดาวดวงนั้นจากเหล่าผู้ร้าย จากภัยคุกคามต่างๆ ที่พวกเขาต้องคอยปกป้องดูแลไม่ให้เกิดเรื่องร้ายๆ เป็นหนังอีกเรื่องที่ดูได้เพลินๆ ทุกเพศทุกวัย รับประกันความสนุกแน่นอนจ้า เปิดประสบการณ์ความบันเทิงที่หลากหลายสุดปัง