Fast X เร็ว แรง ทะลุกฏฟิสิกส์และเหตุผล

หลังจากที่ซิ่งกันมาแล้วรวม ๆ เป็น 10 เรื่องได้ ถ้าหากนับภาคแยกที่เอาเดอะร็อคไปสู้กับ Super Soldier ในที่สุด เราก็ซิ่งมาถึงจุดเริ่มต้นของจุดจบ ใช่จ้า แค่จุดเริ่มต้น ที่ยังไม่แน่ใจว่าจะจบจริง ๆ ซักที หรือจะสร้างไปยันรุ่นลูกของแก๊งซิ่งเลย ตัวเราเองที่ไปดูหนังโรงมาในโรงรู้สึกว่าตั้งแต่ภาคแรก ถ้าคิดย้อนไปก็คิดว่าไม่น่าจะไปรอด แต่พอมาดูวันนี้กลับเป็นแฟรนไชส์หนังแอคชั่นที่แข่งแกร่งที่สุดเรื่องหนึ่งในยุคนี้ และเดินทางมาถึงภาคที่ 10  ได้อย่างในปัจจุบันทุกวันนี้ ในภาคนี้ก็ต้องบอกว่าดีขึ้น ถ้าเทียบกับภาคหลัง ๆ ที่ผ่านมา เพราะได้ผู้กำกับมือทองคนเดิมกลับมาดึงสติกลับมาได้หน่อยนึง แต่ยังไง ครั้งนี้ก็ยังคงความเป็นยำรวมมิตรที่เต็มไปด้วยวัตถุและเครื่องมากมาย แต่ว่าเครื่องแต่ละอย่างยังพอไปด้วยกันได้ อ้อ แล้วก็อย่าลืมไปว่านี้คือจุดเริ่มต้นเท่านั้น เพราะว่าพรี่ดอมหรือวินดีเซล หัวหอกของโปรเจคซุปเปอร์ฮีโร่หัวล้านซิ่งทะลุมิตินี้บอกกันชัดๆเลยว่า ภาค 10 หรือ Fast X นั้นจะทำเป็นตอนจบที่แบ่งออกมากถึง 3 Part เรียกว่าดูกันไปจุกๆ อิ่มไอรักจากพลังครอบครัวกันถ้วนหน้าแน่นอนจ้า

Fast X เร็ว แรงทะลุ 10 เป็นเรื่องราวหลังจากเจอภารกิจมากมายและฝ่าฝันอุปสรรคหลายอย่าง อย่างหนักหนา ดอม ทอมเร็ตโต้และครอบครัวของเขา ก็สามารถเฉือนคม ชนะสงครามประสาทและแซงหน้าสัตรูทุกคน ที่อยู่บนเส้นทางของพวกเขาได้ แต่ต่อไปนี้พวกเขาต้องเผชิญหน้ากับคู่ปรับที่อันตรายที่สุดเท่าที่พวกเขาเคยเจอมา

สารภาพตรงๆเลยว่า ระหว่างที่ดูหนังโรงเรื่องนี้เราค่อนข้างเอียนไปกับคอนเซ็ปจุดขายของหนังเรื่องนี้อย่าง ไฮไลต์และความเป็นครอบครัว มันเลยกลายเป็นองค์ประกอบที่ดูจะจืดเชยไปแล้ว ถูกนำมาใช้บ่อยจนช้ำชอกไปหมด บางครั้งหยอดใส่เข้ามาแบบไม่รู้ตาสีตาสาสักเท่าไหร่ จากอารมณ์บู๊เดือดจัดๆ กับถูกโยงมาโหมดซึ้งแฟมิลี่ชวนเลี่ยน จุดนี้กลายเป็นความบอบช้ำของการดูหนังโรงของเราและบั่นทอนตัวหนังอย่างหน้าเสียดาย

ส่วนจุดเด่นและจุดเยี่ยมยอดที่สุดของ Fast X เร็ว แรงทะลุ ที่เราค้นพบในเรื่องนี้ก็คือ ความเซอร์ไพรส์ที่สุดของหนังเรื่องนี้จริงๆ ของ เจสัน โมโมอา การแสดงและเสน่ห์ของเขาช่างน่าทึ่งเป็นอย่างมาก ปังตั้งแต่ซีนแรกไปเลย ดึงคาแรกเตอร์ได้เด่นชัด คนดูจดจำลูกบ้าของเขาได้เป็นอย่างดี ดังนั้นเราคิดว่าสำหรับเราดูหนังโรง Fast X เร็ว แรงทะลุ อาจจะเป็นเพียงแค่ภาคของจุดเริ่มต้นที่ได้เกริ่นเอาไว้ ยังมีเซอร์ไพรส์อีกเพียบที่น่าจะรอเซอร์วิสแฟนๆ หนังชุดนี้อยู่ในอนาคต เพียงแค่จุดเริ่มต้นก็ใส่ความมันส์และความเดือดแบบไม่ยั้ง เล่นทำเอาเหนื่อยไม่เบา ตลอดความยาว 2 ชั่วโมง เป็นการดูหนังโรงแอคชั่นที่มอบความบันเทิงได้ถึงใจถึงอารมณ์กับคนดู อันเป็นเสน่ห์ของหนังเรื่องนี้เห็นเลยว่า ทำไมหนังเรื่องนี้ถึงได้ยืนยาวมาจนถึงภาคที่10 ได้

ที่สำคัญก็คือ หนังภาคนี้ยังคงไม่ลืมจุดเริ่มต้นของตนเอง ด้วยการนำพาฉากแข่งรถเข้าแทรกมาใส่ไว้ นอกเหนือจากฉากแอ็คชั่นบู๊แหกกฎฟิสิกส์มากมายแหล่ที่โผล่ขึ้นมาเต็มเรื่อง และแน่นอน ภาคนี้คือภาคแรกของไตรภาคปิดท้าย เพราะฉะนั้น สิ่งที่มันเล่าจึงยังไม่ไปถึงไม่จุดสิ้นสุด หนังจะจบลงอย่างค้างคา
จากหนังซิ่งรถแข่งที่ได้กระแสดี ปรับตัวมาเรื่อยๆจนมาถึงภาคที่สิบ อันเป็นภาคต้นของไตรภาคบทสรุปของแฟรไซซ์ฟาสต์ หนังพาตัวละครใหม่มาหลายคน ขณะที่ก็พาตัวละครเก่ากลับมาเพียบเช่นกัน ดึงเอาภาพที่แฟนๆดูหนัง จดจำกลับมาเล่าใหม่อีกครั้ง พร้อมกับวายร้ายที่พยายามจะทำให้ครอบครัวนี้แตกแยกเพื่อแก้แค้นหนังจึงต้องเล่าหลายไลน์สลับไปมา ในช่วงท้ายๆถือเป็นการเปิดเกมที่เข้าที แล้วปล่อยให้คนดูค้างคาและตั้งตารอภาคต่อไป